SVF
Đăng ký
Danh mục

SVF HỌP MẶT ĐẦU NĂM CÙNG LÃNH ĐẠO CÁC TỈNH BÀN VỀ HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ĐỊA PHƯƠNG

Sáng nay ngày 07 tháng 02, SVF đã tổ chức Hội nghị “Tổng kết hoạt động xây dựng và phát triển hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp địa phương giai đoạn 2014 - 2019, công bố Chương trình Hợp tác và Tài trợ giai đoạn 2020 – 2025”. Hội nghị đã quy tụ Lãnh đạo các tỉnh thành phố có hợp tác chính thức cùng SVF, Ban Lãnh đạo SVF cùng các đơn vị đối tác nâng cao năng lực Hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo địa phương:
 
“Hội nghị ngày hôm nay được tổ chức để chia sẻ đến các địa phương những bài học kinh nghiệm mà SVF đã tích lũy trong hơn 05 năm qua, chúng tôi cũng đã tiến hành tổng hợp những bài học, kiến thức và phương pháp ấy thành tài liệu để cùng thảo luận, trao đổi với các lãnh đạo và vạch ra những hoạt động sẽ cùng nhau thực hiện trong thời gian sắp tới, đây đều là những bước đi rất quan trọng trong việc xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp” - ông Phạm Duy Hiếu - Phó chủ tịch hội đồng quản lý quỹ SVF chia sẻ về mục tiêu của hội nghị.
Tại Hội nghị, Lãnh đạo các địa phương đã được nghe trình bày về “Mô hình đo lường mức độ tăng trưởng của Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp” - IEEM mang đến phương pháp tiếp cận toàn diện về Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. SVF cũng đồng thời công bố bản báo cáo đo lường mức độ trưởng thành của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại 7 tỉnh địa phương mà SVF có hợp tác chiến lược, thể hiện quan hệ mật thiết giữa hệ sinh thái với tốc độ tăng trưởng kinh tế xã hội tại địa phương, và các đề xuất giúp phát huy các điểm mạnh và biện pháp khắc phục hạn chế, giảm thiểu các rủi ro.
 
 
Từ góc nhìn của địa phương trong quá trình xây dựng Hệ sinh thái Khởi nghiệp, ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã có phần trình bày tham luận về hành trình 03 năm Xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, định hướng phát triển hoạt động Khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp trong thời gian tới. Tiếp theo đó, Hội nghị cũng đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa SVF và UBND tỉnh Đồng Tháp cho chương trình hợp tác 2020 – 2025 về việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp gắn với mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đây là bước tiến của SVF và tỉnh Đồng Tháp trên con đường thực hiện sứ mệnh của mình.
 
 
Bên cạnh Đồng Tháp, Thừa Thiên – Huế và Đăk Lăk cũng là những địa phương có mức độ phát triển của Hệ sinh thái được SVF đánh giá cao trong bản báo cáo. Ông Phan Thiên Định - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có những chia sẻ về quá trình đồng hành cùng SVF trong thời gian qua, từ đó xác định các mục tiêu cho giai đoạn tiếp theo. Ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk xác định hoạt động nâng cao Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại địa phương là nhiệm vụ trọng tâm, tạo điều kiện cho Qũy đầu tư Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo đi vào hoạt động, hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp tại địa phương. Chia sẻ tại hội nghị, Ông Nguyễn Hoa Cương - Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch Đầu tư nhận định hoạt động của SVF đã thoát ra khỏi tính chất phong trào, đưa ra bộ hướng dẫn giúp cho các đơn vị liên quan hiểu rõ hơn những gì cần làm trong quá trình xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam.
 
Ông Peter Vaz - Giám đốc dự án “Nâng cao năng lực cấp tỉnh” Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (SPC - USAID), một trong các đối tác quan trọng của SVF đã bày tỏ quan điểm về sự quan trọng giữa các thành tố của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, đồng thời bày tỏ niềm tin vào sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo địa phương.
 
Tại hội nghị, ông Nguyễn Việt Đức, tổng giám đốc CTCP Quản lý Đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (ICM) đã chia sẻ đến toàn thể khách mời "Mô hình thúc đẩy nguồn vốn đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tại các địa phương", tạo tiền đề để các tỉnh quan tâm đến việc xây dựng hệ sinh thái đầu tư khởi nghiệp tại chính địa phương và thúc đẩy phát triển các thành tố còn lại.
 
Với tính chuyên môn cao, tập trung vào việc cung cấp những công cụ đo lường, phương pháp luận được đúc kết từ chính quá trình trải nghiệm của SVF và UBND các tỉnh, cùng các đơn vị đối tác đồng hành, phương pháp tiếp cận này giúp mở ra hướng đi cho nhiều địa phương trong việc hoạch định chiến lược và thực thi xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại địa phương mình. Đây được xem là bước tiến mới không chỉ của riêng SVF mà của cả Hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia.
---
Về Startup Vietnam Foundation
Partners & Media Contact Startup Vietnam Foundation (SVF) hello@startupfoundation.org.vn
Share Đăng Ký Tham Dự
Quay về