SVF
Đăng ký
Danh mục

SVF VÀ NHỮNG MỐC SON TRONG NĂM 2020

Được thành lập năm 2014, Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Startup Vietnam Foundation - SVF) là tổ chức xã hội hóa và phi lợi nhuận đầu tiên phục vụ mục tiêu xây dựng Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp tại Việt Nam. Với tầm nhìn định vị một Việt Nam tỏa sáng trên bản đồ thế giới bằng công nghệ Việt, và sứ mệnh vì một thế hệ doanh nhân tử tế, SVF triển khai các dự án phát triển tư vấn hình thành hệ sinh thái địa phương, gia tăng số lượng các tổ chức và chương trình hỗ trợ, kết nối nguồn lực tri thức, tài chính, và cơ hội cho các startups, doanh nghiệp trong từng giai đoạn phát triển, từ lúc hình thành ý tưởng, xây dựng doanh nghiệp, cho đến lúc gọi vốn và mở rộng quy mô..
 
🔥 2020 đánh dấu một năm đầy những biến động và thử thách cho cá nhân, doanh nghiệp,và cả các tổ chức, buộc SVF phải ứng biến và thay đổi để phù hợp “bình thường mới". Tuy nhiên, từ ngay trong chính đại dịch, ngay trong chính những khó khăn, đã nhen nhóm những khoảnh khắc tươi sáng, những cơ hội rộng mở không chỉ đến với SVF mà còn cho cả hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia.
 
✨ Hãy cùng chúng tôi nhìn lại những mốc son của 𝐒𝐭𝐚𝐫𝐭𝐮𝐩 𝐕𝐢𝐞𝐭𝐧𝐚𝐦 𝐅𝐨𝐮𝐧𝐝𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 trong năm 2020, cùng điểm lại một số sáng kiến và sự kiện nổi bật của hệ sinh thái, và sẵn sàng cho một năm mới cùng nhiều thử thách và cơ hội phía trước.
 
 
NISD (Chương trình phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia) thuộc SVF cùng các chuyên gia đã hoàn thành bộ khung đo lường và quản trị HST ĐMST. Đây là cơ sở để đánh giá định kỳ thực trạng hoạt động thúc đẩy ĐMST tại địa phương, cũng như xác định được giai đoạn phát triển của từng địa phương làm căn cứ xây dựng kế hoạch hành động và phân bổ nguồn lực phù hợp, hướng đến hiệu quả tổng thể của Hệ sinh thái ĐMST quốc gia
 
 
Nhận thức được hoạt động thúc đẩy ĐMST là nhiệm vụ quốc gia, NISD đã có những hoạt động cụ thể tiếp cận và hỗ trợ các địa phương mà không phân biệt mức độ phát triển kinh tế-xã hội. Theo đó, NISD đồng hành cùng lãnh đạo và các Sở ban ngành chuyên trách của tỉnh thúc đẩy phong trào ĐMST cũng như kêu gọi nguồn lực, hỗ trợ đảm bảo đầu ra cho hoạt động ĐMST và nâng cao chất lượng hoạt động cho toàn thể cộng đồng doanh nhân doanh nghiệp tại địa phương mà trong đó có cộng đồng khởi nghiệp
 
 
Năm 2020, SVF-NISD chọn sứ mệnh là đơn vị chuyên môn hỗ trợ địa phương ở các tỉnh/thành xây dựng thể chế và các chương trình hành động nhằm tạo điều kiện và thúc đẩy phát triển Hệ sinh thái ĐMST tại địa phương.
Xét mức độ phát triển của hệ sinh thái ĐMST tại địa phương, năm 2020 là tiền đề định hướng phát triển theo chiều sâu với các hoạt động đổi mới sáng tạo theo ngành địa phương, hướng đến liên kết vùng, chuỗi giá trị.
 
 
SVF-NISD thành công định vị trở thành đơn vị tư vấn chuyên môn về chiến lược và quản trị thực thi chiến lược xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại tỉnh, năm 2020, SVF được sự tín nhiệm của lãnh đạo 02 tỉnh Đồng Tháp, Daklak, tiếp tục là đơn vị tư vấn cho giai đoạn 2021 – 2025.
 
Startup Vietnam Foundation ký kết hợp tác cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo triển khai đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” giai đoạn 2021 - 2025

Bắt đầu từ năm 2017, Đề án 1665 đã xây dựng được những nền móng cơ bản để hỗ trợ các dự án của học sinh, sinh viên có thể phát triển thực tế và mang lại giá trị cho cộng đồng và xã hội. Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đã trở thành môn học tại các cơ sở đào tạo và nghiên cứu; hình thành mạng lưới hơn 100 cán bộ, giảng viên các trường được đào tạo kiến thức cơ bản về khởi nghiệp; 800 học viên tham gia các khóa đào tạo khởi sự kinh doanh và quản trị doanh nghiệp cùng nhiều kết quả cụ thể đã được thực hiện trong giai đoạn 2017 – 2019.
Để tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án 1665, Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ tiến hành hợp tác với các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp để xây dựng nội dung chất lượng cao về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo gắn liền với học sinh, sinh viên. Tại Lễ phát động cuộc thi ngày 21/07/2020 đã tiến hành hoạt động ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Đề án 1665 giai đoạn 2021 – 2025 giữa Bộ Giáo dục & Đào tạo và Startup Vietnam Foundation (SVF).
 
 
Cuộc thi TECHFEST 2020 là chương trình tìm kiếm và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của người Việt trong nước và quốc tế. Chương trình tập trung chủ đạo vào việc thúc đẩy tinh thần, tư duy đổi mới sáng tạo, các bộ kiến thức kỹ năng phát triển doanh nghiệp và cung cấp cơ hội giao lưu, kết nối với các nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ, nguồn lực trong và ngoài nước.
Chung kết diễn ra tại Hà Nội ngày 29/11/2020. Trong thời gian 3 tháng từ 09 đến 11, chuỗi chương trình truyền thông, tương tác trực tiếp, tư vấn nộp hồ sơ đã diễn ra trên các nền tảng online, tổ chức bởi cộng đồng khởi nghiệp các tỉnh, cộng đồng công nghệ, chuỗi giá trị ngành, và khởi nghiệp trẻ người Việt tại nước ngoài.

Đồng hành với vai trò là Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi, SVF đã hỗ trợ hơn 120 lượt kết nối giữa dự án và Chuyên gia, Nhà đầu tư. Ngoài ra, Cuộc thi có sự đồng hành của cộng đồng với gần 100 chuyên gia và gần 50 đơn vị/ tổ chức cùng hơn 610 số giờ Chuyên gia, Nhà đầu tư cống hiến cho chương trình. Đây là chương trình tìm kiếm và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của người Việt trong nước và quốc tế do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì.
 
 
Lần đầu tiên trong cương vị là đơn vị hỗ trợ chính thức cho công tác tổ chức Cuộc thi, SVF đã giúp kết nối nguồn lực và đồng hành cùng các startup tại 7 quốc gia đến từ khu vực Châu Á (Việt Nam, Lào, Hong Kong, Đài Loan, Phillipines, Myanmar, Campuchia).

KSGC là cuộc thi thường niên do Chính phủ Hàn Quốc tổ chức từ năm 2016, nhằm thúc đẩy sự phát triển của các start-up tiềm năng thông qua việc kết nối các nguồn lực hỗ trợ cần thiết cũng như mở rộng thị trường tại các nước châu Á với bước đệm là thị trường Hàn Quốc.

-363 dự án đăng ký tham dự
-Nhiều đại diện đến từ 7 nước trong khu vực Châu Á
-53 Chuyên gia, đối tác hỗ trợ từ 7 quốc gia đồng hành cùng Cuộc thi KSGC

Với mong muốn mang đến càng nhiều cơ hội để các startup Việt khôi phục sau giai đoạn khó khăn do COVID-19 và lấy đà tăng tốc phát triển mạnh mẽ, cuộc thi “K-Startup Grand Challenge 2020 (KSGC 2020)” là sân chơi khởi nghiệp quốc tế hỗ trợ các startup phát triển tại thị trường Hàn Quốc và lấy đà mở rộng thị trường ra toàn châu Á.
Để kiến thiết một năm 2021 thêm nhiều thành tựu và tác động tích cực, chúng tôi kêu gọi sự hợp tác từ các Quý doanh nghiệp, các Chuyên gia và Nhà đầu tư cũng như cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp để cùng tạo nên một hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo bền vững. Các Anh Chị quan tâm và mong muốn đồng hành cùng SVF, xin vui lòng liên hệ đến chúng tôi qua:
 
Đại dịch Covid-19 đã và đang gây thiệt hại nặng nề đến sức khỏe, kinh tế và xã hội của các quốc gia trên toàn thế giới. Các chương trình, sự kiện của SVF cũng theo đó bị gián đoạn và chịu ảnh hưởng tỉ lệ thuận với mức độ nghiêm trọng của đại dịch. Hàng loạt các biện pháp giãn cách xã hội đã được Chính phủ đề ra nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Trong bối cảnh đó, sự kết nối chính là chìa khóa giúp con người xích lại gần nhau hơn. Chính vì nhu cầu đó, SVF đã có sự chuyển dịch phù hợp các sự kiện của chúng tôi sang các nền tảng trực tuyến, kịp thời hỗ trợ, chia sẻ thông tin, tài nguyên đến với các Doanh nhân, Doanh nghiệp. Dưới đây là 2 sự kiện online nổi bật trong năm qua của SVF, trong đó, có hơn 29.900 tổng số lượt xem trực tuyến và 14 tổng số Chuyên gia đồng hành cùng chương trình, sự kiện.:

1. Chuỗi chương trình trực tuyến "Cố vấn chia sẻ"

Từ ngày 4/5/2020, Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Startup Vietnam Foundation - SVF) tổ chức chuỗi chương trình trực tuyến với tên gọi “Cố vấn chia sẻ". Mục đích của chương trình nhằm kết nối chủ doanh nghiệp, đội ngũ quản lý và các cố vấn chuyên môn để được tư vấn kinh nghiệm thực tế, trau dồi năng lực lãnh đạo trong thời điểm của biến đổi và khủng hoảng sau dịch Covid-19.
Toàn bộ học phí tham dự (tự nguyện đóng) của người tham dự sẽ ủng hộ vào Quỹ chống dịch COVID-19 của Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ví MoMo vinh hạnh đồng cùng chương trình với vai trò là kênh quyên góp chính thức.
Chuỗi chương trình “Cố vấn chia sẻ” từ Quỹ Startup Vietnam Foundation (SVF) hướng đến hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa (doanh nghiệp SMEs), với tinh thần cùng nhau chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm quản trị, cùng vượt bão, sẵn sàng cho hoạt động kinh doanh sau dịch Covid-19. Các buổi chia sẻ được tổ chức trên nền tảng trực tuyến Hangout meet, các cố vấn chuyên môn (mentor) sẽ tập trung trao đổi về năng lực đổi mới sáng tạo và kinh nghiệm thực chiến vào giải quyết các vấn đề thực tế tại doanh nghiệp.
Cùng cố vấn, chủ doanh nghiệp và đội ngũ quản lý sẽ được củng cố những kỹ năng cơ bản, cập nhật kiến thức mới, bài học thành công và cả thất bại ở những lĩnh vực khác nhau trong hành trình trưởng thành của doanh nghiệp.
Chuỗi chương trình với sự dẫn dắt của ông Phạm Duy Hiếu - Phó Chủ Tịch thường trực Quỹ SVF cùng các cố vấn giàu kinh nghiệm sẽ được chia thành 4 kỳ gồm:
- Kỳ 1: Cố vấn là quà tặng, cố vấn là đầu tư
- Kỳ 2: Cùng cố vấn chia sẻ về tư duy và kinh nghiệm thực tiễn trong bán hàng - quảng cáo sáng tạo và ứng biến
- Kỳ 3: Cùng cố vấn chia sẻ về tư duy và kinh nghiệm thực tiễn trong xây dựng đội ngũ và văn hóa công ty trong thời kỳ biến động
- Kỳ 4: Cùng cố vấn chia sẻ về tư duy và kinh nghiệm thực tiễn trong tài chính và dòng tiền để tồn tại và phát triển

2. Chương trình Meet the Experts

Vào ngày 26/10/2020, Chương trình Meet the Experts được VNES tổ chức, dưới sự bảo trợ của SVF với hơn 3000 bạn trẻ tham gia dưới hình thức online và offline.

Meet the Experts là chuỗi chương trình truyền lửa, chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của các chuyên gia đi trước nhằm giúp thế hệ trẻ Việt Nam có những bước tiến vững mạnh hơn trên con đường khởi nghiệp của mình

Nhằm khơi dậy đam mê, đổi mới sáng tạo, bản lĩnh của các bạn học sinh viên về khởi nghiệp và trang bị những kỹ năng cần thiết trong việc ra quyết định và giải quyết vấn đề nhanh chóng, hiệu quả, ngày 26/10 vừa qua, hai đại diện của Quỹ Khởi nghiệp Khoa học và Công nghệ(SVF) và Mạng lưới Tình nguyện viên Hỗ trợ Khởi nghiệp(VNES) là anh Phạm Duy Hiếu và chị Bùi Thị Hòa đã cùng có mặt trong chuỗi hoạt động định hướng sinh viên trường Đại học FPT trong chương trình VNES-Meet the Experts để cùng chia sẻ và trò chuyện, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu với các bạn sinh viên về “Kỹ năng ra quyết định và Giải quyết vấn đề”
 
SVF đồng hành cùng Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM với vai trò là đơn vị thực hiện khóa huấn luyện phục vụ Cuộc thi Dự án Đổi mới sáng tạo ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) TP.HCM 2020. Đây là lần đầu tiên SVF triển khai tổ chức Khóa huấn luyện phục vụ Cuộc thi hoàn toàn trên nền tảng trực tuyến, giúp các dự án tham dự có cơ hội được đào tạo, thực hành, kết nối.

-TOP 50 dự án xuất sắc của HAI - 2020
-25 Nhà đầu tư/Chuyên gia đầu ngành của Hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Việt Nam.
-25 Đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp, Quỹ đầu tư mạo hiểm, Tập đoàn Việt Nam và Quốc tế

Với mong muốn tạo ra sân chơi trí tuệ nhân tạo để kết nối, phát triển nguồn nhân lực AI, khuyến khích phong trào làm AI ở Việt Nam mạnh mẽ hơn. Sở KH & CN TP.HCM ban hành kế hoạch triển khai tổ chức cuộc thi “Dự án Đổi mới sáng tạo ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) TP. HCM 2020 với tên gọi viết tắt là HAI 2020
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CÁN BỘ QUẢN LÝ TRUNG T M ĐMST & KN – NGƯỜI TRỒNG RỪNG 4.0”

Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (HST ĐMST & KN) Việt Nam đã vượt qua giai đoạn của những hoạt động mang tính phong trào và đang khao khát những hoạt động chuyên sâu, khai thác năng lực của các cấu phần trong hệ sinh thái và hướng tới sự đấu nối với chuỗi giá trị toàn cầu. Song, ngay lúc này, HST Quốc gia đang thiếu trầm trọng những “chuyên gia” có kiến thức, kinh nghiệm và đam mê công tác nâng cao năng lực để phát triển những chương trình đáp ứng được nhu cầu trên.
Theo kế hoạch tổ chức chương trình Phát triển Hệ thống Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NISD), Startup Vietnam Foundation cung cấp chương trình đào tạo chuyên sâu về phương pháp luận và kiến thức song song với bài học kinh nghiệm và công cụ triển khai thực tế.
Học viên được cung cấp hệ tư duy, năng lực, công cụ để xây dựng và vận hành các cấu phần của hệ sinh thái như trung tâm đổi mới sáng tạo, vườn ươm doanh nghiệp, chương trình cố vấn và các chương trình khác.

Học viên sẽ nhận được:
Trang bị hệ thống phương pháp luận cùng kiến thức nền tảng về đo lường, đánh giá & xác định giai đoạn trưởng thành của hệ sinh thái & của tổ chức.
Thấu hiểu hành trình phát triển doanh nhân và vai trò các thành tố hỗ trợ qua trải nghiệm hệ tư duy, phân tích mô hình thực tế và thảo luận đa chiều.
Nâng cao năng lực xây dựng chương trình, vận hành hiệu quả các mô hình hỗ trợ khởi nghiệp và kỹ năng giảng dạy, cố vấn, tư vấn trực tiếp cho doanh nghiệp khởi nghiệp.
Được nhận chứng chỉ, kết nối cơ hội nghề nghiệp & trở thành thành viên chính thức trong mạng lưới chuyên gia & tổ chức hỗ trợ đổi mới sáng tạo & khởi nghiệp trên toàn quốc.

Những con số nổi bật đã đạt được:
-04 Khóa TOT đã triển khai
-24 chuyên đề được chia sẻ
-96 giờ đào tạo Các địa phương đã tham gia: Đồng Tháp, Vĩnh Long, Đắk Lắk, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi. Bà Rịa Vũng Tàu và Thành phố Hồ Chí Minh
-147 người tham gia chương trình
-125 học viên hoàn thành chương trình
-4,5/5 là điểm bình quân đánh giá tính ứng dụng và đáp ứng kỳ vọng của người tham gia
-4,6/5 là điểm bình quân về kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng truyền đạt của chuyên gia
-4,5/5 là điểm bình quân đánh giá về tính chuyên nghiệp trong quá trình triển khai chương trình của đội ngũ Ban tổ chức
 
Để kiến thiết một năm 2021 thêm nhiều thành tựu và tác động tích cực, chúng tôi kêu gọi sự hợp tác từ các Quý doanh nghiệp, các Chuyên gia và Nhà đầu tư cũng như cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp để cùng tạo nên một hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo bền vững. Các Anh Chị quan tâm và mong muốn đồng hành cùng SVF, xin vui lòng liên hệ đến chúng tôi qua:
 
+ Về các chương trình Đối tác: van.nnt@svf.org.vn (Ms. Vân)
+ Về gói Tài trợ, viện trợ cùng SVF tác động đến doanh nhân, doanh nghiệp: huyen.nt@svf.org.vn (Ms. Huyền)
+ Về hỗ trợ phối hợp Truyền thông: thanh.dp@svf.org.vn (Ms. Thanh)
 
☘️ Năm mới 2021 đã gõ cửa, SVF kính chúc một năm mới an lành, nhiều hy vọng và những cơ hội sẽ đến với Anh Chị. Cùng chúc cho Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt sẽ tạo được nhiều đột phá và đem lại nhiều giá trị hơn nữa cho cộng đồng!
Share Đăng Ký Tham Dự
Quay về